Chè Tổ Yến hạt sen

31/03/2018

326 Views

30

Yến Sào là mĩ vị cung đình trong văn hóa phương Đông, có công dụng tăng cường lưu thông khí huyết, làm ẩm bộ máy hô hấp cũng như da thịt, bồi bổ, cung cấp nguồn dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể, làm cho trí não minh mẫn, mắt sáng, tai thông, thân thể cường tráng.

Tuy nhiên, để có thể thưởng thức ẩm thực được mệnh danh là “Vàng trắng” này, chúng ta cần trải qua giai đoạn chế biến hết sức cầu kỳ, tinh tế và tốn nhiều công sức. Nunest xin giới thiệu tới các bạn món Chè Tổ Yến hạt sen, giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da, an thần, mang lại giấc ngủ ngon. Món ăn không chỉ có hương vị thanh khiết, thơm ngon mà còn là bài thuốc hữu hiệu để bồi bổ cho những người sức khỏe yếu, cần phục hồi và tăng cường sức khỏe.

Nguyên liệu

  • Tổ Yến: 1 tổ
  • 50g hạt sen
  • Đường, gừng

Sơ chế

Tổ Yến: Trước tiên, chúng ta cần làm sạch Tổ Yến.

Làm tơi: Ngâm Tổ Yến trong nước lạnh khoảng 3 giờ rồi đổ nước đi. Cho Tổ Yến vào một chiếc rá đặt vào chậu mở vòi nước rồi dùng tay bóp nhẹ cho sợi Yến Sào tơi ra.

Loại bỏ lông: Chúng ta sẽ cần thêm khoảng 1 giờ nữa để nhặt thật sạch lông bám trên Tổ Yến.

  • Nhặt lông lần 1: Dùng nhíp nhặt hết những chiếc lông lớn bám trên tổ.
  • Nhặt lông lần 2: Sau khi đã loại bỏ được những lông Yến to và cứng, lấy phần Tổ Yến dải trên một đĩa to rồi tiếp tục dùng nhíp nhặt thật kỹ những chiếc lông kim nhỏ xíu cho đến khi thật sạch. Một mẹo nhỏ là khi nhặt lông Yến bằng nhíp thì bạn nên chuẩn bị một bát nước nhỏ, sau mỗi lần nhặt lông nhúng đầu nhíp vào bát nước lông sẽ tự trôi ra, như thế sẽ giúp rút ngắn thời gian.

Để thưởng thức được Yến Sào, phải bỏ nhiều công sức, chúng ta sẽ cần ít nhất 4 – 5 giờ để sơ chế hoàn hảo Tổ Yến trước khi chế biến.

Hạt sen: Bóc vỏ, tách bỏ tim sen cho khỏi đắng, rửa qua và để cho ráo nước

Gừng: Lấy gừng non đem gọt sạch vỏ và thái lát mỏng.

Chế biến

  • Bước 1: Cho hạt sen đã sơ chế xong vào luộc qua.
  • Bước 2: Nấu hạt sen cùng 15 – 30g đường phèn. Đun sôi khoảng 10 phút để đường tan và ngấm vào hạt sen.
  • Bước 3: Cho Tổ Yến, hạt sen đã nấu, gừng vào bát tô, chế nước đường nóng vào.
  • Bước 4: Hấp cách thủy 20 phút.

Cuối cùng, chúng ta có thể múc chè vào bát và thưởng thức.

Tổ Yến được chế biến cầu kỳ, tinh tế trong nhiều giờ đồng hồ. Bản thân Yến Sào không màu, không mùi, thanh mát, nhẹ nhàng . Khi ăn Tổ Yến, trong lòng thư thái yên tĩnh sẽ cảm nhận được sự thanh tao của yến. Vì vậy mà Tổ Yến thường được làm thành các món ngọt, ăn vừa đủ để thưởng thức.

Chúc Quý vị ngon miệng!

Bình luận
Bài viết liên quan

13/02

2019

Chăm sóc dinh dưỡng cho bé ngày Tết
Trong những ngày Tết bận rộn, các công việc chuẩn bị, tiếp đãi khách tới thăm, đi chơi đầu Xuân… thường làm chúng ta khó lòng chăm sóc dinh dưỡng…

09/07

2018

Betaglucan – Tăng cường đề kháng tối ưu cho bé đi nhà trẻ
Đi nhà trẻ lần đầu có thể là một trải nghiệm khó khăn và vất vả cho nhiều gia đình nếu không chuẩn bị một hành trang sức khỏe tốt…

22/06

2018

Lợi ích của Vitamin K2 với hệ tim mạch
Vitamin K2 vốn được khám phá từ rất lâu, nhưng tới nay, tầm quan trọng của Vitamin này đối với sức khỏe con người mới được nhìn nhận một cách…