GMN đạt chứng nhận ISO 22000:2005

03/01/2019

73 Views

30

ISO 22000:2005 là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sự liên kết chặt chẽ trong chuổi dây chuyền cung ứng về thực phẩm, được xây dựng bởi những chuyên gia và các tổ chức quốc tế về lĩnh vực thực phẩm.

ISO 22000:2005 có sự kết hợp với những nguyên tắc của hệ thống HACCP về vệ sinh thực phẩm (Hazard Analysis and Critical Control Point – Phân tích mối nguy & kiểm soát những điểm trọng yếu trong quá trình sản xuất – chế biến thực phẩm) và với Ủy ban thực phẩm CODEX (CODEX – Cơ quan liên kết giữa Tổ chức lương nông thế giới của Liên hiệp quốc FAO (United Nations’ Food and Agriculture Organization) và Tổ chức Y tế thế giới WHO (World Health Organization) để biên soạn các tiêu chuẩn về thực phẩm.

Trước tình hình các căn bệnh gây ra bởi vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng tại các quốc gia phát triển và đang phát triển, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2005 là rất cần thiết. Các mối nguy về sức khỏe, các căn bệnh từ vấn đề an toàn thực phẩm có thể tiêu tốn lượng chi phí đáng kể cho các quốc gia từ việc điều trị bệnh, mất việc làm, chi phí bảo hiểm, bồi thường… Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 ra đời, gồm các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong chuỗi dây chuyền cung ứng mà một tổ chức/doanh nghiệp cần chứng minh năng lực quản lý các mối nguy trong dây chuyền sản xuất – chế biến thực phẩm, để có thể cung cấp sản phẩm cuối cùng một cách an toàn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng cũng như các luật định về an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, khi áp dụng  ISO 22000 hay HACCP, doanh nghiệp còn phải đảm bảo thực hiện các Chương trình tiên quyết (GMP, SSOP…) nhằm hạn chế các mối nguy đối với thực phẩm. Chương trình này bao gồm các yêu cầu về thiết kế nhà xưởng, thiết bị; hành vi vệ sinh, vệ sinh cá nhân; vệ sinh nhà xưởng, khử trùng; kiểm soát côn trùng; kho tàng v.v… Không những thế, để áp dụng ISO 22000 hay HACCP, công ty còn cần đáp ứng toàn diện, xây dựng một hệ thống kiểm soát bao gồm: các quá trình, thủ tục kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ v.v… để có thể mang những sản phẩm chất lượng nhất tới tay người tiêu dùng

Bình luận
Tin tức liên quan

02/01

2019

GMN đạt chứng nhận HACCP
HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, có nghĩa là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn), là những nguyên tắc được sử dụng…

23/11

2018

GMN đạt chứng nhận GMP
GMP (Good Manufacturing Practices) – là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đồng đều, ổn định, đạt tiêu chẩn đã…

29/08

2018

Vu Lan 2018: Nunest duy trì đạo lý Uống nước nhớ nguồn
Hưởng ứng mùa Vu Lan 2018, Nunest hân hạnh tài trợ chương trình Ngày hội Chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi Quận 6, trên tinh thần tri ân và…