Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3!

07/03/2019

746 Views

30

Ngày 8/3 hàng năm, là ngày phụ nữ trên thế giới được cả nhân loại tôn vinh. Vậy, vì sao lại là ngày 8/3? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này được bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng Nunest khám phá ý nghĩa của ngày lễ tuyệt vời, đánh dấu những bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử nhân loại này nhé!

Mùng 8/3 được tôn vinh là Ngày Quốc tế Phụ Nữ. Nguồn gốc ngày lễ này được bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành Dệt tại nước Mỹ, vào cuối thế kỷ XIX.

Đầu tiên phải kể đến, là ngày 8/3/1857 lịch sử, đó là ngày các nữ công nhân ngành Dệt tại thành phố New York đứng dậy đấu tranh để thay đổi điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ. Đây là sự kiện được các nhà nghiên cứu mô tả như một huyền thoại lịch sử. Và để kỷ niệm cho sự kiện đấu tranh dành quyền lợi này của các nữ công nhân, Đảng xã hội Hoa Kỳ đã chọn ngày 28/2/1909, là ngày Quốc tế phụ nữ đầu tiên trong lịch sử.

Đến tháng 8/1910, tại Hội nghị Phụ nữ xã hội chủ nghĩa quốc tế, lấy cảm hứng một phần từ chủ nghĩa xã hội Mỹ, ngày Phụ nữ hàng năm đã được đề xuất tổ chức, dù chưa được ấn định một ngày cụ thể. Các đại biểu, gồm 100 phụ nữ thuộc 17 quốc gia trên thế giới đã rất đồng thuận với ý tưởng này, như một chiến lược nhằm thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ. Gần một năm sau đó, tháng 3/1911, ngày Quốc tế Phụ nữ đã được ghi dấu bởi hàng trăm cuộc biểu tình với hàng triệu người tham gia ở Áo, Đan Mạnh, Đức, Thụy sĩ …. với những yêu cầu: Trao quyền bầu cử cho phụ nữ; Phản đối việc phân biệt giới tính trong công việc…

Năm 1914, ngày 8/3 đã được ấn định là ngày Quốc tế Phụ Nữ tại Đức. Và chỉ 4 năm sau đó, phụ nữ Đức đã chiến thắng và dành được quyền bầu cử cho riêng mình. Cũng trong ngày 8/3/1914, tại London đã diễn ra một cuộc tuần hành từ Bow tới quảng trường Trafalgar, để ủng hộ quyền bầu cử cho phụ nữ.

Không dừng lại ở đó, ngày 8/3/1917 tiếp tục là ngày ghi dấu cho cuộc chiến lịch sử, đòi quyền bình đẳng của phụ nữ khắp thế giới. Tại Nga, các nữ công nhân dệt may đã bắt đầu một cuộc biểu tình toàn thành phố, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc cách mạng Tháng 2, góp phần tạo nên cách mạng Nga. Phụ nữ ở Saint Petersburg đã đình công ngày hôm đó, yêu cầu chấm dứt Chiến tranh thế giới thứ I, chấm dứt tình trạng thiếu lương thực ở Nga, và chấm dứt chủ nghĩa Nga hoàng. 8/3/1917 thực sự đã mở ra một cuộc cách mạng ở Nga, chỉ 7 ngày sau đó, Nga hoàng Nicholas II đã phải thoái vị, và chính phủ Nga lâm thời đã trao cho phụ nữ quyền bầu cử!

Năm 1975 – Năm Quốc tế Phụ Nữ, Liên Hợp Quốc đã bắt đầu kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ Nữ. Và tới năm 1977, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã mời các quốc gia thành viên, và tuyên bố ngày 8/3 là ngày Liên Hợp Quốc vì quyền của phụ nữ và hòa bình thế giới.

Từ đó, ngày 8/3 đã trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ vì độc lập, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội.

Có thể thấy, tới ngày nay, phụ nữ vẫn luôn thể hiện được vai trò của mình trong mọi lĩnh vực, từ những căng thẳng lo toan trong công việc xã hội bộn bề, tới gìn giữ ngọn lửa ấm áp, đắp xây tình cảm gia đình. Nhân ngày Quốc tế phụ nữ – một ngày ghi dấu ấn của những cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ xuyên suốt lịch sử nhân loại, vì một xã hội tiến bộ, công bằng, văn minh, chúng ta đừng quên dành những lời chúc tốt đẹp nhất, sự quan tâm và những món quà yêu thương cho những người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình nhé.

Yến Sào cao cấp Nunest hân hạnh trở thành món quà sức khỏe đầy trân quý, gửi trao yêu thương tới bà, tới mẹ, tới vợ … những người phụ nữ tuyệt vời trong cuộc đời mỗi chúng ta!

Tham khảo En.Wikipedia

Bình luận
Tin tức liên quan

12/06

2019

Ý nghĩa Ngày của Cha!
Bên cạnh Ngày của mẹ, thì chúng ta còn có một ngày lễ đặc biệt, để tôn vinh những đóng góp, sự chở che và hi sinh cao cả của…

05/06

2019

Mùa hè ý nghĩa cho bé
Với các con, nghỉ hè là kỳ nghỉ dài nhất trong năm, thì hẳn rằng các bé sẽ rất háo hức. Và cha mẹ nào cũng muốn dành nhiều thời…

29/05

2019

NUNEST hân hạnh tài trợ NGÀY HỘI CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI QUẬN TÂN BÌNH 2019
Nhân dịp chào mừng 78 năm ngày Truyền thống người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 – 6/6/2019), cùng hưởng ứng Tháng nhân đạo Việt Nam năm 2019, Nunest hân hạnh…
Chat với chúng tôi