• Tiếng Việtvi
 • Khám phá lợi ích của trò chơi dân gian cho trẻ

  16/09/2019

  5,865 Views

  30

  Trò chơi dân gian của Việt Nam là những hoạt động có nhiều ý nghĩa trong việc góp phần hình thành văn hóa và bản sắc dân tộc. Không những thế, các trò chơi dân gian còn giúp các em thiếu nhi vừa được ca hát, nhảy múa,… tăng cường hoạt động thể lực, vui chơi ngoài trời, vừa làm phong phú thêm vốn từ qua các bài đồng dao, phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ… Qua những trò chơi đời thường, giản dị đó, các bé cũng sẽ học hỏi được để có thái độ đúng đắn trong các mối quan hệ giữa con người với con người, giữa con người và thiên nhiên…

  Bạn hãy ôn lại những khoảng khắc vui vẻ của thời thơ ấu khi cùng bé nhà mình tham gia những trò chơi dân gian rất bổ ích này nhé!

  Chi chi chành chành

  Tác dụng: Trò chơi này rèn luyện phản xạ nhanh nhẹn cho các bé và không đòi hỏi phải có sân chơi cũng như cần có quá nhiều người chơi. Bạn có thể biến tấu trò “Chi chi chành chành” thành trò chơi giữa hai người (bạn và con) để áp dụng cho bé khoảng 1 tuổi.

  Cách chơi:
  Một người xòe bàn tay ra, người khác giơ một ngón tay trỏ ra đặt vào lòng bàn tay đó, người đó đọc nhanh:
  “Chi chi chành chành
  Cái đanh thổi lửa
  Con ngựa chết trương
  Ba vương ngũ đế
  Bắt dế đi tìm
  Ù à ù ập
  Đóng sập cửa vào”.
  Đến chữ “vào” thì người đó nắm tay lại, còn mọi người thì cố gắng rút tay thật nhanh. Ai rút không kịp bị nắm trúng thì bị thua cuộc, phải xòe tay và đọc câu đồng dao cho người khác chơi.

  Bịt mắt bắt dê

  Tác dụng: Rèn luyện thể chất và tính phán đoán, định hướng.

  Cách chơiTrò chơi này càng nhiều bé tham gia càng vui nên bạn có thể rủ thêm các bé khác cùng chơi. Khi bắt đầu chơi, các bé đứng nắm tay nhau quây thành vòng tròn rộng. Hai bé đứng giữa vòng tròn cùng bị bịt chặt mắt bằng miếng vải, một bé đóng vai con dê vừa chạy vừa kêu “be be”, bé còn lại là thợ săn, phải bắt được dê dựa theo tiếng kêu.
  Các bé làm vòng tròn reo hò mách nước cho người bắt nhưng là mách sai để gây cười. Người săn bắt được dê thì dê được thay chỗ làm người săn và một người khác ở hàng rào vào làm dê, người săn thắng cuộc trở lại làm hàng rào.

  Rồng rắn lên mây:
  Tác dụng: Rèn luyện thể chất và tính nhanh nhẹn, linh hoạt. Ngoài ra còn dạy các bé tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau.

  Cách chơi: Bạn hoặc một bé đóng làm thầy thuốc, các bé còn lại sắp hàng một, tay người sau nắm vạt áo người trước hoặc đặt trên vai của người phía trước. Sau đó tất cả bắt đầu đi lượn qua lượn lại như con rắn, vừa đi hát đồng dao:

  Rồng rắn lên mây
  Có cây xúc xắc
  Có nhà hiển minh
  Hỏi thăm thầy thuốc
  Có nhà hay không?

  Thầy thuốc trả lời: “Thầy thuốc vắng nhà”. Đoàn người lại đi và hát tiếp cho đến khi thầy thuốc trả lời: “Có!”.
  Khi thầy thuốc trả lời “có” thì người đầu đoàn “rồng rắn” bắt đầu cuộc đối đáp:
  – Cho tôi xin ít lửa. – Lửa làm gì? (Thầy thuốc hỏi)
  – Lửa kho cá – Cá mấy khúc?
  – Cá ba khúc – Cho ta xin khúc đầu
  – Cục xương cục xẩu – Cho ta xin khúc giữa
  – Cục máu cục me – Cho ta xin khúc đuôi
  – Tha hồ thầy đuổi!

  Lúc đó thầy thuốc phải tìm cách làm sao mà bắt cho được người cuối cùng trong hàng. Còn  người đứng đầu phải dang tay chạy, cố ngăn cản không cho người thầy thuốc bắt được cái đuôi của mình, trong lúc đó cái đuôi phải chạy và tìm cách né tránh thầy thuốc. Nếu thầy thuốc bắt được người cuối cùng thì người đó phải ra thay làm thầy thuốc.

  Có thể thấy các trò chơi dân gian không chỉ giúp các bé có những thời gian vui vẻ bên bạn bè, mà còn giúp tăng cường thể lực qua các hoạt động chơi đùa, tăng tính đoàn kết yêu thương nhau để cùng dành chiến thắng … Nunest mong rằng các bé sẽ luôn có một tuổi thơ thật tươi đẹp, thú vị và vui vẻ bên bạn bè và những người thân yêu.

  Nước Yến Sào cao cấp Nunest Kid Grow luôn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường phát triển, mang tới nguồn dinh dưỡng chất lượng từ Yến Sào thiên nhiên, cùng bộ dưỡng chất vàng phát triển hệ xương, với Vitamin K2, Canxi, D3, giúp bé cao lớn, ăn ngon!

  Nước Yến Sào cao cấp Nunest
  Đậm dinh dưỡng – Tròn yêu thương!

  Bình luận
  Bài viết liên quan

  10/06

  2020

  Lời khuyên bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng
  Nắng nóng kéo dài gây cho cơ thể con người nhiều khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc thậm chí tử vong. Nguyên nhân là do nắng…

  22/05

  2020

  Tổ Yến chưng hạnh nhân
  Tổ Yến chưng hạnh nhân là một món ăn thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng, với sự kết hợp của Yến Sào giúp bồi bổ cơ thể, và hạnh…

  18/05

  2020

  Cơm gà Tổ Yến thanh ngọt bổ dưỡng
  Cơm gà Tổ Yến là một món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Sự kết hợp giữa cơm gà thanh ngọt được nhiều người ưa thích, và Tổ Yến quý…